Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những "thước phim kinh dị" ghê như thế này!

  • Hải Yến
Có những tuồng cải lương từ thập niên chín mươi với kĩ thuật quay dựng thô sơ nhưng bây giờ xem lại vẫn thấy rợn tóc gáy, thậm chí còn hơn khối phim kinh dị Việt Nam.

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng xôn xao vì một đoạn clip cắt ra từ một tuồng cải lương Hoàng Hậu Không Đầu (1994) vì "tính kinh dị" của nó. Có thể lớp trẻ thời nay, và cả người Bắc, người Trung, sẽ thấy hơi xa lạ nhưng lứa 8x trở về trước ở Sài Gòn, miền Tây chắc chắn sẽ biết "nguồn gốc" của clip này.

Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những thước phim kinh dị ghê như thế này! - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ tuồng cải lương Hoàng Hậu Không Đầu

Hoàng Hậu Không Đầu là một câu chuyện đau thương của công chúa Huyền Sương (Phượng Mai) sau khi được gả cho Hoàng đế Khánh Tiên (Minh Vương). Vì bị ma quỷ mưu hại chốn tẩm cung mà Huyền Sương phải chịu án tử hình khi can tội ăn thịt cung nữ. Nỗi hận oán cừu không thể siêu thoát nên mỗi khi đêm về, hoàng hậu Huyền Sương với tấm thân thất thủ lại ôm con đi mua sữa, còn chiếc đầu đẫm máu bay lững lờ cạnh bên để hát ru con. 

Bạn thấy đấy, kĩ thuật quay dựng và setup bối cảnh ngày xưa rất thô sơ. Chỉ đơn giản là dùng khói màu rồi thêm hiệu ứng. Kĩ thuật cắt ghép tất nhiên là còn rất sơ sài và thủ công, đạo cụ phục trang cũng rất giả, nhưng hiệu quả mang lại vô cùng ép-phê. Đặc biệt là phần âm thanh sử dụng kết hợp giữa các tiếng động eo éo, các nhạc cụ dân tộc cùng giọng hát, nói rất thê lương của nghệ sĩ khiến cho nỗi sợ được tăng lên nhiều lần.

Bản thân người viết ngày còn nhỏ mỗi lần phải xem những tuồng mang hơi hướm ma quái như vậy là phải tranh thủ đi vệ sinh trước để sau đó trùm mền ngủ luôn. Có thể nói việc phải "chiều lòng" ông bà xem cải lương mỗi ngày từ nhỏ riết rồi thành ra yêu quý bộ môn nghệ thuật này giờ lại trở thành một gia sản quý giá mà không phải ai cũng có khi cải lương đang ngày càng mai mốt.

Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những thước phim kinh dị ghê như thế này! - Ảnh 3.

Tất nhiên, độ "kinh dị" trong cải lương xưa không chỉ có Hoàng Hậu Không Đầu. Còn rất nhiều tuồng từ tâm lý xã hội đến hồ quảng đều hay có những chi tiết oan hồn, địa ngục, ma quỷ và tuồng nào cũng "kinh dị" như nhau. Chẳng hạn như tuồng Ngôi Nhà Ma dưới đây kể về một bí mật được che giấu trong chính ngôi nhà của một cô giáo trẻ.

Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những thước phim kinh dị ghê như thế này! - Ảnh 5.

Tin chắc nhiều trẻ em đã từng khóc thét nếu xem đoạn phim này hồi nhỏ

Cảnh những oan hồn hiện về báo oán Diệu Trang Vương trong tuồng Công Chúa Diệu Thiện cũng là một ví dụ. Đây là một điển tích khá phổ biến của Trung Quốc kể về sự tàn bạo của một vị vua và cô công chúa lương thiện phải móc mắt, chặt tay mà trả nợ thay cha.

Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những thước phim kinh dị ghê như thế này! - Ảnh 7.

Không cần hóa trang kinh dị, hiệu ứng và âm thanh thế này thôi đã quá kinh dị rồi!

Quang cảnh địa phủ tái hiện ghê rợn trong Mục Kiều Liên Cứu Mẹ cũng là một đòn chí tử của nhiều người.

Điểm chung của những đoạn trích trên đây là kết hợp sử dụng khói màu và âm thanh ma quái cùng những góc quay cận mặt và nét diễn rất xuất thần của các nghệ sĩ. Nhưng, cải lương thời ấy còn một "chiêu" gây sợ hãi khác nữa chính là hóa trang. Dĩ nhiên công nghệ hóa trang cách đây hai mươi năm thì chỉ có thể dùng bút tô tô vẽ vẽ lên mặt, hoặc đeo mặt nạ, nhưng có một số nhân vật vẫn khiến trẻ em chết khiếp.

Chung Vô Diệm với tạo hình đầu mọc sừng, mũi chó, răng nanh dài là một vai diễn gây dấu ấn trong sự nghiệp của nghệ sĩ Tài Linh. Đồng thời tuồng Chung Vô Diệm năm 1993 còn gây ấn tượng vì thời lượng lên đến hơn 6 tiếng với nhiều cảnh quay công phu so với mặt bằng chung hồi ấy, tái dựng toàn bộ điển tích về nhân vật ấn tượng trong lịch sử văn hóa Trung Hoa.

Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những thước phim kinh dị ghê như thế này! - Ảnh 10.

Từ nhan sắc này....

Cách đây hơn 20 năm, Việt Nam đã có những thước phim kinh dị ghê như thế này! - Ảnh 11.

...mà hóa trang thành như này thực sự là một điểm cộng

Nói vui một chút, qua những tuồng cải lương này mới thấy các đạo diễn phim kinh dị Việt Nam ngày nay vẫn đang loay hoay trong việc tìm ra hướng đi cho một bộ phim kinh dị có thể khiến khán giả hoảng sợ. Trong khi cách đây hơn hai thập kỉ đã có những đạo diễn sân khấu làm rất tốt điều này trong những sản phẩm vốn không hướng đến sự sợ hãi.

Thiết nghĩ điều họ thành công chưa phải là một câu chuyện ám ảnh mà trước hết nằm ở việc hiệu ứng, âm thanh lẫn việc hóa trang, dựng cảnh. Chúng ta là người châu Á, thế nên những thứ khiến chúng ta sợ buộc phải dính đến những đặc trưng văn hóa của người châu Á. Đó không phải là những con ma tóc dài áo trắng rất phổ thông trong phim kinh dị Hollywood, mà nó phải là những hình ảnh gây hiệu ứng thị giác mang hơi hướm ma quỷ, màu sắc gần với văn hóa và tín ngưỡng người phương Đông.

Bài viết này không phải bình xem phim kinh dị Việt Nam áp dụng những chiêu thức của những tuồng cải lương có tuổi đời hơn 2 thập kỉ hay không, mà là để những người chưa biết hiểu rằng khán giả Việt Nam sẽ sợ hãi với những thứ gì.

Theo Phúc Du/Trí Thức Trẻ

Loading...

Lý Hải: ‘Lật mặt 3’ hòa vốn 17 tỷ đồng là đủ vui

Lý Hải: ‘Lật mặt 3’ hòa vốn 17 tỷ đồng là đủ vui
Phim Việt

Sau thành công phòng vé của hai tập trước, Lý Hải tiếp tục thực hiện “Lật mặt: 3 chàng khuyết”. Lần này, anh tâm sự chỉ mong muốn phim hòa vốn.

3 lý do khiến "Vùng đất câm lặng" là bộ phim kinh dị kỳ lạ và xuất sắc bậc nhất trong năm 2018

3 lý do khiến "Vùng đất câm lặng" là bộ phim kinh dị kỳ lạ và xuất sắc bậc nhất trong năm 2018
Nghiện phim

"Vùng đất câm lặng"(Tựa gốc: A Quiet Place) đang mang nỗi sợ hãi về sự thinh lặng bao trùm khắp thế giới và thẳng tiến đến đường đua của những bộ phim kinh dị thành công nhất năm nay.

Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang cùng dàn sao nổi tiếng nô nức đến dự ra mắt phim "Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết" của Lý Hải

Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang cùng dàn sao nổi tiếng nô nức đến dự ra mắt phim "Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết" của Lý Hải
Phim Việt

Buổi họp báo ra mắt phim Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Tấn Beo, Huỳnh Đông, Kim Tuyến, Tiết Cương …

Lồng son: Lời cảnh tỉnh cho những con người trót sa ngã vì đồng tiền

Lồng son: Lời cảnh tỉnh cho những con người trót sa ngã vì đồng tiền
Phim Việt

Lồng Son phản ánh một bộ phận giới trẻ hoàn toàn mất phương hướng trong cuộc sống. Họ tự nhốt mình trong những chiếc “lồng” của các đường dây tội phạm như buôn người, cho vay nặng lãi, hối lộ, rửa tiền…

Phục hận: Người lương thiện sẽ thành "ác quỷ" khi không thể chiến thắng lòng thù hận

Phục hận: Người lương thiện sẽ thành "ác quỷ" khi không thể chiến thắng lòng thù hận
Phim Việt

Đối diện với nỗi ám ảnh về cái chết của người thân và hai lần thoát hiểm trở về, liệu chàng trai lương thiện trở thành con người khác? Nợ máu trả bằng máu hay để pháp luật đòi lại công lý?

Cánh diều vàng 2017: Nam chính nên gọi tên Nhan Phúc Vinh

Cánh diều vàng 2017: Nam chính nên gọi tên Nhan Phúc Vinh
Cine

Thiếu vắng 2 gương mặt nổi bật là NSƯT Hữu Châu (Lô tô) và Lương Mạnh Hải (Khi con là nhà), cuộc đua Nam chính ở giải Cánh diều Vàng bớt đi nhiều gay cấn.

6 lỗi chết cười trong bom tấn Hoàn Châu Cách Cách 20 năm rồi mới nhận ra

6 lỗi chết cười trong bom tấn Hoàn Châu Cách Cách 20 năm rồi mới nhận ra
Cine

Bộ phim Hoàn Châu Cách sản xuất vào năm 1997 và cho đến tận ngày nay nó vẫn nhận được rất nhiều lời khen và đón nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những lỗi trong lúc diễn mà người xem vô tình phát hiện ra khiến họ bật cười.

Sự thật chưa từng tiết lộ về Na Tra của 'Tây du ký 1986'

Sự thật chưa từng tiết lộ về Na Tra của 'Tây du ký 1986'
Cine

Dương Bân - nam diễn viên từng vào vai Na Tra cũng là người thể hiện gần 20 nhân vật khác nhau trong "Tây du ký 1986".

Black Panther khuấy đảo phòng vé, được xếp hạng phim ăn khách nhất mọi thời đại

Black Panther khuấy đảo phòng vé, được xếp hạng phim ăn khách nhất mọi thời đại
Cine

Theo Box Office Mojo, Black Panther thu 192 triệu USD ở Mỹ trong ba ngày cuối tuần. Đây là thành tích tốt thứ năm lịch sử điện ảnh, chỉ sau Star Wars: The Force Awakens, Star Wars: The Last Jedi, Jurassic World và The Avengers. Trong dòng phim siêu anh hùng, tác phẩm do Ryan Coogler đạo diễn chỉ kém The Avengers (207 triệu USD) - một phim khác của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

8 nhân vật quyền lực nhất trong siêu phẩm Black Panther

8 nhân vật quyền lực nhất trong siêu phẩm Black Panther
Cine

Black Panther sẽ được công chiếu tại Việt Nam vào ngày 23/02/2018, và bộ phim này sẽ mang đến cho khán giả những gì chưa từng được xuất hiện trong lịch sử 10 năm của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, và đồng thời cũng giới thiệu hàng loạt những nhân vật có vai trò chính yếu trong Black Panther và cả trong bom tấn Avengers: Infinity War. Và sau đây là tất tần tật những nhân vật mà bạn cần biết trước khi ra rạp xem bộ phim này.