Thực hư chuyện Đông Nhi "đạo nhạc" Madona?

Có hay không hit của Đông Nhi là hàng "đạo"

Thời gian qua, sau khi ra mắt, ca khúc “Boom Boom” của Đông Nhi do Đỗ Hiếu sáng tác và sản xuất đã trở thành chủ đề “nóng”. Bên cạnh sự ủng hộ nồng nhiệt từ khán giả bởi chất nhạc Trap hiện đại, phù hợp với xu hướng âm nhạc Thế giới, có nhiều nghi vấn đặt ra khi “Boom Boom” có điểm tương đồng với “Bitch I’m Madonna”.

Sau một thời gian im lặng, Đỗ Hiếu đã quyết định lên tiếng về nghi vấn ồn ào này khi nó liên tục được mang ra bàn tán. Nhạc sĩ trẻ kiêm nhà sản xuất đình đám nhất hiện nay chia sẻ việc “Boom Boom” có điểm tương đồng với “Bitch I’m Madonna” là vì cùng sử dụng một Sound.

Đỗ Hiếu cho biết anh đã mua Sound này từ một website chuyên bán Sound nổi tiếng: “Đối với những nhạc sỹ như Hiếu thì các Sound để sử dụng trong hòa âm phối khí là một yếu tố quan trọng mang tính sống còn cho mỗi sản phẩm âm nhạc, bởi vậy khi bước chân vào nghề Hiếu đã tự ý thức rằng phải luôn cập nhật nhanh nhất có thể các Sound có mặt trên thế giới (có rất nhiều trang bán các Sound này), do đó “Boom Boom” cũng không phải là ngoại lệ”.

Sound ở đây được hiểu là các tiếng âm thanh được sử dụng trong việc hòa âm - phối khí một ca khúc. Thường thì các producer chuyên nghiệp sẽ dùng Sound mua bản quyền tại các trang web trên mạng, rồi sau đó có thể biến đổi, chỉnh sửa để tạo ra Sound tiếng đặc trưng cho bài hát của riêng mình. Việc này rất thịnh hành bởi các Sound mới luôn được cập nhật rất hay và hợp thời.

Đỗ Hiếu nhấn mạnh thêm anh đã rất tâm huyết với “Boom Boom” và luôn làm việc một cách đàng hoàng, tử tế, tôn trọng sản phẩm của người khác: “Để thực hiện Boom Boom, Hiếu đã thay đổi đến 3 bản hòa âm và cách sử dụng các sound khác nhau sao cho vừa đảm bảo được tính xuyên suốt của bài hát mà vẫn đảm bảo được tính cập nhật của âm nhạc. Hiếu cảm thấy buồn lòng khi ngoài một bộ phận khán giả có nhìn nhận tiêu cực về các sản phẩm Việt thì còn có chính những nhạc sĩ trẻ cũng đang có cái nhìn rất thiếu xây dựng trong khi chính những người đó hiện vẫn đang lên mạng tải chùa những Sound tiếng, dùng chùa những phần mềm làm nhạc. Rèn luyện sự chuyên nghiệp và đề cao tính sáng tạo của bản thân thì trước tiên các bạn phải biết tôn trọng sự sáng tạo của chính những người tạo ra sản phẩm cho bạn sử dụng đã”.

Chốt lại vấn đề, Đỗ Hiếu chia sẻ: “Thật sự thì khi đọc các luồng phản hồi của các bạn trong thời gian vừa qua, Hiếu vừa vui vừa buồn lẫn lộn, nhất là khi đọc những bình luận tiêu cực của các bạn về mình. Phải nói là đôi tai và trình độ thưởng thức âm nhạc Việt Nam mình bây giờ là rất tốt, rất nhạy bén và cập nhật. Để nói về những nghi vấn mà các bạn đặt ra cho Hiếu thì quả thực rất khó mà lay chuyển đc suy nghĩ của các bạn vì bản chất con người là “chỉ thấy những gì mình muốn”. Hiếu chỉ mong một điều là khi đưa ra những phán xét của mình, các bạn hãy tìm hiểu kĩ, đừng nhìn nhận tiêu cực cho các sản phẩm Việt. Tất nhiên qua một quãng thời gian sống và làm việc trong showbiz Việt, Hiếu cảm thấy mình đã hiểu nó rất nhiều, có những điều mình không hài lòng nhưng phải sống chung với nó thôi. Cảm ơn tất cả những tình cảm của khán giả đã giành cho những đứa con tinh thần của Hiếu trong thời gian qua, yêu tất cả mọi người!”.

Vẫn là EDM nhưng “Boom Boom” của Đỗ Hiếu dành cho Đông Nhi không đi theo lối mòn giai điệu quá dễ nghe như các ca khúc trước. Ca khúc mang đến một cảm nhận âm nhạc hoàn toàn mới, văn minh hơn với thể loại nhạc Trap đang là xu hướng thời thượng trên thế giới. Ca khúc dễ dàng khiến người nghe càng lúc càng bị cuốn hút bởi những tầng tầng lớp lớp sound thịnh hành nhất, cập nhật nhất thế giới hiện nay.

Kết cấu bài chặt chẽ với cách đi tuyến giai điệu ấn tượng, lạ lẫm và những đoạn rap tiếng Anh rất chất, rất Tây khiến mọi người liên tưởng đến một phần của âm nhạc US-UK. Nên có thể nói, “Boom Boom” tạo ra một hướng đi cho dòng nhạc EDM đang trở nên thịnh hành tại Việt Nam và nâng nhạc Việt lên 1 tầm mới, gần hơn với âm nhạc quốc tế hiện nay.

MV "Boom Boom"

"Bitch I'm Madona"

Min Di

Từ khoá:   Đông Nhi    Ông Cao Thắng    Đồ cặp    Đáng yêu   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU